Philip Cao

Stay Hungry. Stay Foolish.

Hiểu thế nào về điện toán đám mây cá nhân và ảo hóa

8 min read

Hầu hết các nhà quản lý CNTT và chuyên gia kỹ thuật không biết rằng liệu họ có thật sự cần một một điện toán đám mây cá nhân hay không. Bạn có biết ý nghĩa của việc có một điện toán đám mây cá nhân không? Đây là cơ hội để bạn có được câu trả lời một cách trung thực và chính xác.

Dưới đây là danh sách ngắn các thông tin về điện toán đám mây. Điện toán đám mây là…
– Không đồng nghĩa với ảo hóa, nhưng được xây dựng trên công nghệ ảo hóa.
– Được xây dựng trên những khái niệm về nguồn lực trừu tượng và nguồn lực tổng hợp.
– Được xây dựng và hoạt động bởi bạn, chủ sở hữu điện toán đám mây cá nhân.
– Một mô hình cung cấp dịch vụ: IaaS, PaaS và SaaS.
– Một công nghệ chi phí-hiệu quả do một phần hiệu quả hoạt động và mức độ dịch vụ gia tăng.
– Một bước tiến hóa tự nhiên trên cơ sở hạ tầng ảo hóa đơn giản.
– Trung tâm mạng vì các dịch vụ được cung cấp qua mạng.
Một môi trường máy tính đàn hồi.

Rất nhiều người, bao gồm cả các chuyên gia kỹ thuật, nghĩ rằng điện toán đám mây chỉ đơn giản là ảo hóa trên một quy mô rất lớn nhưng điều này là không đúng. Sự khác biệt về ảo hóa và điện toán đám mây là ảo hóa chỉ đơn giản là đặt các khối lượng công việc trên các hệ thống ảo cá nhân. Các hệ thống cá nhân là ảo nhưng chúng có chức năng và mục đích tương tự: Một máy chủ web, máy chủ tập tin, máy chủ cơ sở dữ liệu. Bạn có thể có hàng ngàn máy ảo, mỗi máy thực hiện các chức năng riêng của mình. Đấy không phải là điện toán đám mây.

Một môi trường điện toán đám mây là một cơ sở hạ tầng ảo có chung nguồn tài nguyên dịch vụ và một chức năng cụ thể: Một công cụ tìm kiếm (Google), lưu trữ tập tin và hệ thống thu hồi (Dropbox). Điện toán đám mây là hàng ngàn máy ảo với một mục đích duy nhất: Cung cấp một dịch vụ không ngừng.

Bạn có hiểu sự khác biệt?

Có thể ý tưởng về các hình chữ nhật/ hình vuông sẽ giúp bạn:
Mỗi hình vuông là một hình chữ nhật, nhưng không phải tất cả các hình chữ nhật là một hình vuông.
Mỗi điện toán đám mây bao gồm cơ sở hạ tầng ảo nhưng không phải tất cả cơ sở hạ tầng ảo là một phần của một điện toán đám mây.
Một điện toán đám mây cá nhân cung cấp một dịch vụ cho người sử dụng trên một quy mô lớn.

Một ví dụ khác:

VDI (Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo – Infrastructure Virtual Desktop) có thể là một dịch vụ điện toán đám mây (máy tính để bàn như một dịch vụ (DaaS)) hoặc bạn có thể thiết lập môi trường VDI của bạn cho 5.000 người sử dụng mà không cần phải làm gì với điện toán đám mây. Sự khác biệt giữa VDI và DaaS là khi một trong 5000 người sử dụng kết nối với một máy tính để bàn, đó là trong một tỷ lệ một-một. Mỗi lần tôi kết nối với máy tính để bàn ảo của tôi, nó là máy tính để bàn ảo cá nhân của tôi. Mỗi khi bạn kết nối với máy tính để bàn ảo của bạn, nó là máy tính để bàn ảo cá nhân của bạn.

Khi sử dụng DaaS, một dịch vụ điện toán đám mây, bạn kết nối ngẫu nhiên với một dịch vụ máy tính để bàn, chứ không phải một máy ảo cụ thể của riêng bạn. Nếu nhà cung cấp dịch vụ DaaS cung cấp cho máy tính để bàn của bạn trên cơ sở một-một, họ sẽ có một số lượng khách hàng rất hạn chế. Tương tự như vậy, nếu bạn đã đăng ký các dịch vụ của Zoho và nhận được máy chủ ứng dụng chuyên dụng riêng thì Zoho sẽ tính phí hàng trăm đô la mỗi tháng thay vì năm đô la mỗi tháng mà họ tính phí cho các dịch vụ cao cấp.

Khái niệm giờ đã rõ ràng hơn phải không?

Điện toán đám mây cũng thúc đẩy tối ưu hóa dịch vụ. Một số người gọi đây là một môi trường tự phục vụ và thực sự nó có thể được như thế. Tuy nhiên, thường xuyên nhất, nó có nghĩa là dịch vụ được cung cấp một cách tự động.

Ví dụ, bạn cần phải thiết lập một dịch vụ web mới. Sử dụng điện toán đám mây và một số chương trình đầu cuối thông minh, bạn sẽ không bao giờ phải nói với một người khác để làm như vậy. Bạn có thể thực hiện thông qua trình hướng dẫn và với một vài cú nhấp chuột, bạn sẽ có có dịch vụ mới dựa trên điện toán đám mây. Nếu bạn cần một thiết lập máy ảo mới cho một khối lượng công việc cụ thể, một máy chủ ảo cá nhân có thể là của bạn trong vòng vài phút mà không cần đến sự can thiệp của con người (ngoại trừ bạn) trong quá trình này.

Vì vậy, một lần nữa câu hỏi đặt ra. Bạn có cần một điện toán đám mây cá nhân?
Nếu câu trả lời của bạn là “Có”, bạn cũng cần phải biết rằng một điện toán đám mây cá nhân không được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của riêng bạn. Đó là sự thật, bạn có thể sử dụng một trung tâm dữ liệu chia sẻ và vẫn còn có một điện toán đám mây cá nhân của riêng bạn. Chia sẻ trung tâm dữ liệu không có nghĩa là một điện toán đám mây công cộng. Hãy suy nghĩ về nó như thế này: Bạn có một doanh nghiệp trong một tòa nhà văn phòng lớn và có nhiều người cùng thuê. Bạn không sở hữu tòa nhà nhưng doanh nghiệp của bạn là ở đây. Bạn đang chia sẻ nguồn tài nguyên nhất định, nhưng doanh nghiệp của bạn là riêng biệt và khác biệt với tất cả những người khác trong cùng một tòa nhà văn phòng nhiều người thuê.

Trong thực tế, chia sẻ một trung tâm dữ liệu là một cách tuyệt vời và hiệu quả để xây dựng các điện toán đám mây cá nhân của bạn.

Theo TCBCVT

Leave a Reply

Copyright © 2006-2022 Philip Hung Cao. All rights reserved